10 loại thực phẩm chứa nhiều đường cần cảnh giác

Ai cũng biết ăn nhiều đường sẽ có hại cho sức khỏe. Tôi không nói đến đường tự nhiên trong hoa quả hay mật ong – lượng đường trong đó rất nhỏ so với lượng đường trong những thực phẩm tưởng chừng như không đường mà ta vẫn tiêu thụ. Bạn không cần phải ăn bánh quy hay sôcôla mỗi ngày để hấp thụ đường vào cơ thể – có những sản phẩm chứa rất nhiều đường mà không hề ngọt một chút nào! Đúng vậy, ngay cả súp cà chua bạn mua ở trong siêu thị cũng chứa hàm lượng đường khá nhiều. Nếu thực sự muốn cắt giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể, bạn cần biết một vài thông tin và thủ thuật. Sau đây là 10 loại thực phẩm chứa điều đường hơn những gì bạn nghĩ.

Soda

Các công ty thường không muốn tiết lộ hàm lượng đường trong sản phẩm của mình, đó là lý do tại sao họ nghĩ ra vô số cái tên khác nhau để đánh lừa người mua. Có thể bạn đang tìm chữ “đường” trong thành phần, nhưng thay vào đó, bạn sẽ thấy những cái tên như sucrose, siro carob, fructose, dextrose hay một cái tên phức tạp khác. Bạn thực sự cần phải nâng cao kiến thức hóa học để hiểu sản phẩm bạn đang mua có hàm lượng đường là bao nhiêu. Soda là một sự lựa chọn khá hiển nhiên, nhưng hãy chú ý – một lon soda có chứa 29 gram đường, như vậy còn nhiều hơn lượng đường một ngày cần hấp thụ. Phụ nữ được khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ 25 gram đường một ngày, còn đàn ông có thể hấp thụ tới 36 gram đường.

Sữa chua có hương vị

Sữa chua có hương vị có thể được quảng cáo là tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế không phải vậy. Đặc biệt là loại ít béo – các công ty đã thêm hàm lượng đường để bù lại cho việc thiếu hương vị, khiến độ bổ dưỡng của loại sữa chua này chỉ ngang bằng một muỗng kem. Một hộp sữa chua 8 ounce có chứa tới 33 gram đường, vì vậy tốt nhất là bạn nên đọc kỹ thông tin trên bao bì. Lựa chọn tốt nhất là mua sữa chua nguyên chất và tự thêm hoa quả tươi và mật ong vào.

 

Sirô mật cây thùa

Sirô mật cây thùa thường được quảng cáo là một loại sản phẩm thay thế đường bổ dưỡng, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Sản phẩm này chứa 85% đường fructose, nó có thể đi vào thận và gây ra vấn đề lớn trong dài hạn. Cơ thể bạn sẽ khó chuyển hóa đường fructose hơn đường sucrose, dù trong hai loại đường này, chẳng có loại nào tốt hơn loại nào cả. Nhưng cơ thể bạn vẫn sẽ chuyển hóa mía đường dễ dàng hơn so với mật cây thùa.

Granola

Những thanh granola không hề tốt hơn kẹo một chút nào, vì nó có lớp sô-cô-la hoặc sữa chua phủ bên ngoài và bên trong chứa rất nhiều đường. Chúng có thể chứa cả đường nâu, mật ong, sirô ngô và các chất tạo ngọt không tốt cho sức khỏe khác. Một nửa cốc granola tưởng chừng như là một món ăn vặt vô hại, nhưng nó chứa khoảng 10 gram đường. Nếu bạn cảm thấy không đủ no và ăn thêm, thì cơ thể bạn sẽ bị bội thực đường đấy.

Pages: 1 2 3