15 cách ăn uống khoẻ mạnh trong mùa hè

Đây quả là một mùa hè có cái nóng khắc nghiệt nhất mà tôi từng trải qua, và tôi hiểu rằng thời tiết này sẽ khiến nhiều người muốn ăn kem liên tục để giải thiệt. Nhưng tin tôi đi, việc ăn kem nhiều chỉ khiến bạn cảm thấy choáng váng hơn giữa cơn sóng nhiệt này mà thôi.

Sự thật là giữa thời tiết nóng nực thì khẩu vị ăn uống của chúng ta cũng bị suy giảm đáng kể. Nguyên nhân là do cơ thể của ta phải điều hòa nhiệt độ bằng cách giảm hoạt động của hệ tiêu hóa gây sản sinh nhiệt. Để giữ cho cơ thể của bạn có nhiệt độ vừa phải giữa cái nóng hừng hực trên 30°C ngoài trời thì bạn cần phải tuân thủ những bí quyết đã được các chuyên gia dinh dưỡng thẩm định sau đây.

1. Uống nước

Hãy uống càng nhiều nước càng tốt. Hằng ngày, bạn phải uống từ 6-8 cốc nước hoặc nhiều hơn nếu có thể. Bạn cần phải uống nước máy và uống liên tục như uống sữa vậy, nhưng nhớ là uống nước chứ đừng nên uống sữa nhé, vì sữa sẽ khiến bạn cảm thấy nặng bụng hơn trong thời tiết nóng nực.

2. Nước tăng lực

Nếu bạn tập thể thao ngoài trời, hãy uống những loại nước tăng lực hoặc nước uống thể thao. Tuy không cần phải dừng tập thể thao hoàn toàn khi đang có sóng nhiệt, nhưng bạn phải luôn nhớ uống nhiều nước và nước bù điện giải trong khi tập. Bạn cũng có thể uống cùng với nước đá chứa trái cây đông lạnh hoặc vài loại thảo mộc như lá bạc hà hoặc húng tây để tăng thêm hương vị.

3. Thực phẩm chứa nhiều nước

Hãy ăn nhiều loại thực phẩm chứa nhiều nước không gây nặng bụng. Những món như dâu, dưa, rau diếp, dưa leo và cần tây sẽ giúp bạn luôn tràn trề năng lượng cả ngày đấy. Chẳng ai lại từ chối thưởng thức một cốc nước dưa leo mát lạnh hoặc một ly sinh tố trái cây thơm ngon đâu nhỉ?

 

4. Biến tấu món ăn mùa đông

Sao bạn không thử biến những món ăn mùa đông trở nên phù hợp với mùa hè hơn nhỉ? Thức ăn đặc trưng của mùa đông là những món (nóng) cấp nước như bột yến mạch, súp và các món hầm. Bạn chỉ cần để nguội các món này và dùng thêm những nguyên liệu mùa hè để tăng độ dinh dưỡng và đập tan cơn khát là được. Những món như súp cà chua gazpacho hoặc súp đậu bạc hà sẽ giúp bạn hạ nhiệt rất hiệu quả.

5. Ướp thịt/cá bằng nước cốt chanh

Hãy thêm vài giọt nước cốt chanh vào thịt hoặc cá khi ướp. Chanh sẽ giúp phân giải protein trong thịt, khiến thịt trở nên mềm và dễ tiêu hóa hơn rất nhiều. Hơn nữa, ai lại không thích hương chua nhẹ của chanh trong món ăn của mình chứ?

Pages: 1 2 3