6 cách tuyệt vời để học cách yêu bản thân

Niềm hạnh phúc của mỗi người, dù là nam hay nữ, đều bắt đầu từ việc yêu bản thân. Chúng ta sẽ không thể tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn và niềm hạnh phúc nếu chưa học cách yêu thương bản thân trước. Giá trị bản thân, lòng tự trọng và sự tự tin – bạn chỉ có thể xây dựng tất cả những điều này trên nền tảng của tình yêu, sự chăm sóc và tôn trọng dành cho chính mình. Vấn đề không nằm ở việc bạn bè, gia đình và người yêu có đối xử tốt với bạn hay không, vì nếu không yêu thương bản thân trước tiên, thì cuối cùng bạn vẫn sẽ cảm thấy chán chường. Mấu chốt nằm ở sự chấp nhận bản ngã, với tất cả niềm đam mê, ưu nhược điểm, tài năng, khiếm khuyết và nhiều thứ khác nữa. Hãy bắt đầu hành trình khám phá bản thân và tìm hiểu 6 cách tuyệt vời để yêu thương chính mình.

Dành thời gian cho bản thân mỗi ngày

Cho dù bạn là một bà mẹ bận rộn, một nữ doanh nhân, một cô gái yêu thích thể thao, hay là tổng hòa của những điều trên, thì bạn vẫn cần có thời gian dành cho bản thân mỗi ngày. Đây là khoảng thời gian bạn ở một mình và điều chỉnh những cảm xúc, mong muốn, lắng nghe thế giới xung quanh và sẵn sàng bắt đầu ngày mới. Bạn nên dành cho bản thân ít nhất 15 phút vào buổi sáng để ngồi thiền hoặc thực hành một số chánh niệm khác trước khi mọi người thức giấc. Đây chính là lúc bạn tìm được sự cân bằng và sẵn sàng đối mặt với bất cứ thứ gì trong cuộc sống. Bạn có thể làm bất cứ điều gì – đọc sách, uống một tách cà phê, tập yoga, chạy bộ hay chỉ đơn giản là nhìn ra cửa sổ ngắm cảnh. Đây là thời điểm để kết nối với nội tâm và sự an nhiên luôn ở trong bạn bất kể điều gì đang diễn ra.

Sống thật với cảm xúc của mình

Hầu hết chúng ta đều gặp khó khăn trong việc sống thật với bản thân, vì không ai trong chúng ta, cả người lớn lẫn trẻ em, được dạy cách thực hiện điều này. Khi còn nhỏ, chúng ta được dạy rằng sự chấp nhận của cha mẹ là quan trọng nhất, sau đó đối tượng chấp nhận mở rộng sang bạn bè cùng trường, giáo viên, bạn bè đồng trang lứa, đồng nghiệp và xã hội nói chung. Thế còn việc chấp nhận con người thật của bản thân thì sao? Đó mới là điều quan trọng nhất trong cuộc đời. Việc này sẽ dễ làm hơn khi bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ – bạn chỉ cần chấp nhận rằng đây là con người thật và cảm xúc thật của bạn ngay lúc này. Điều đó đến với bạn thật tự nhiên! Nhưng khi bạn cảm thấy chán nản, tức giận hay tổn thương, bạn chỉ muốn cảm xúc đó biến mất, không muốn chịu đựng nó, và muốn chuyển sự chú ý sang một chương trình TV, đi uống nước hay làm bất cứ thứ gì để khiến bạn phân tâm. Nhưng điều mấu chốt là, bạn cũng nên sống trong những khoảnh khắc tiêu cực đó. Hãy vượt qua, đừng kìm nén nó, và rồi những cảm xúc đó sẽ biến mất vì không có gì là bất biến, kể cả những nỗi đau. Nếu không, những cảm xúc bị kìm nén sẽ tích tụ thành những vấn đề nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe.

Yêu thương chính cơ thể của mình

Cơ thể chính là nơi ngự trị của tâm trí, tinh thần và linh hồn con người, giúp chúng ta được sống một cách trọn vẹn nhất. Nó giúp chúng ta trải nghiệm những cung bậc cảm xúc, giao tiếp với nhau, được thỏa sức sáng tạo và xây dựng những mối quan hệ thực sự có ý nghĩa. Thân thể là thứ đầu tiên chúng ta biết đến khi chào đời, vì chúng ta học cách nhận thức môi trường xung quanh qua các giác quan. Hãy học cách chấp nhận thân thể đẹp đẽ của mình, vì chúng ta sẽ không thể cảm nhận cuộc sống nếu không có nó. Nên dành thời gian để nuôi dưỡng cơ thể bằng những thức ăn lành mạnh, xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp với bản thân, kết hợp một số bài tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh hơn, và hãy thử tập yoga hoặc khí công để kết nối lại với bản thân ở mọi cấp độ. Cơ thể cũng có nhịp độ và nhu cầu riêng. Thân thể có thể cảm thấy mệt mỏi khi bạn thức khuya, và nó có thể muốn đi ra ngoài trong khi tâm trí bạn muốn ở nhà xem TV. Hãy học cách lắng nghe cơ thể của mình và khi cơ thể cảm thấy thoải mái, tâm trạng và cuộc sống của bạn cũng sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Tránh xa những mối quan hệ độc hại

Có thể bạn nghĩ mình đã yêu bản thân một cách trọn vẹn, nhưng điều đó chưa thực sự xảy ra nếu bạn chưa thoát khỏi những mối quan hệ độc hại trong cuộc sống. Hãy ngồi xuống và lên danh sách những người có thói khen làm bạn bẽ mặt, cư xử thiếu tôn trọng và coi thường bạn dưới bất kỳ hình thức nào. Không quan trọng người đó là cha mẹ, vợ chồng, người yêu hay bạn thân nhất. Hãy thành thật với bản thân và nhìn vào bản chất của họ. Một khi đã nhận ra những người khiến bạn đau khổ, đã đến lúc bạn phải thay đổi. Nếu bạn không (hoặc chưa) thể để họ đi, hãy nghĩ về việc thiết lập ranh giới với họ. Đừng ngần ngại lên tiếng khi những gì họ nói hoặc làm khiến bạn tổn thương. Một câu nói đơn giản “Tôi cảm thấy không ổn với điều này” có thể có hiệu quả lâu dài, vì một số người không nhận thức được sức ảnh hưởng của họ lên người khác.

Lối sống gọn gàng

Môi trường sống xung quanh thường phản ánh những gì ẩn chứa bên trong chúng ta – tâm trạng, cảm xúc và những đam mê trong đời. Và ngược lại – những thứ xung quanh cũng có tác động lên tâm lý, cảm xúc và nguồn cảm hứng của chúng ta. Đây là lý do tại sao việc giải phóng không gian sống quanh mỗi người rất quan trọng. Hãy bắt đầu từ tủ quần áo trong phòng – đây là nơi cất giữ hầu hết những thứ cũ kỹ và vô dụng. Tách những thứ bạn thích và muốn mặc khỏi những món đồ đã cũ hoặc đơn giản là bạn không còn cảm thấy thích thú. Bạn có thể cho tặng hoặc bán chúng đi nếu muốn. Giải phóng tủ quần áo sẽ tạo cơ hội cho những thứ mới mẻ đến với cuộc sống, bao gồm cả những mối quan hệ mới, sở thích mới và những sự kiện tích cực. Bạn cũng nên dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà vì điều này có tác động trực tiếp lên cảm giác an toàn, hạnh phúc và sức khỏe của bạn.

Làm điều mình yêu thích

Khi yêu bản thân, bạn sẽ muốn làm những điều mang lại cho mình niềm vui và hạnh phúc. Và ngược lại, nếu làm những điều mình yêu thích, bạn cũng sẽ nuôi dưỡng tình yêu với bản thân, vì bạn đang gây dựng lòng tự trọng và sự tự tin, khiến bạn trở thành một con người hạnh phúc hơn. Bạn không cần phải trở thành một chuyên gia để được hạnh phúc với những thứ mình làm – quá trình mới là điều quan trọng nhất! Nếu thích chạy bộ và hoạt động này khiến bạn cảm thấy phấn chấn hơn – hãy biến nó thành thói quen và tận hưởng nó thật trọn vẹn. Nếu yêu thích vẽ tranh hoặc hội họa – vậy thì hãy làm điều này vào thời gian rảnh rỗi và xem nó tác động thế nào tới tâm trạng của bạn. Hãy làm điều gì đó không phải vì người khác, không phải vì nó cho bạn cảm giác được ngưỡng mộ hay mang lại tiền bạc, mà vì nó khiến bạn hạnh phúc, đó mới thực sự là cách yêu thương bản thân.