6 lời nói dối nên ngừng tự nhủ với bản thân

Chúng ta vẫn thường nói dối với bản thân, và rất khó để tránh khỏi điều này, vì lời nói dối là công cụ mà tâm trí chúng ta sử dụng để đối mặt với những căng thẳng. Đó có thể chỉ là một lời nói dối nho nhỏ để tự động viên bản thân tập thể dục nhiều hơn (Trông mình có vẻ gầy hơn trước rồi), hoặc một lời nói dối lớn hơn để duy trì sự gắn kết gia đình (Cuộc gặp mặt gia đình cũng không quá tệ), chúng ta thường xuyên cần đến những lời nói dối. Nguy hiểm hơn là những lời nói dối bạn tự nhủ với bản thân mình nhiều năm liền, hay thậm chí là cả thập kỷ. Thực sự, những lời nói đó đang kìm hãm bạn, khiến bạn không thể trở thành một con người tốt hơn. Chúng rất tai hại, vì hầu như bạn không nhận ra tác hại của những lời nói dối! Sau đây là 6 lời nói dối bạn nên ngay tức khắc ngừng tự nhủ với bản thân.

Mình sẽ hạnh phúc sau khi…”

Lời nói dối này có rất nhiều biến thể, nhưng ý chính là điều tốt đẹp sẽ đến với bạn sau một sự kiện, sự thay đổi hay hành động nhất định. Lời tự nhủ này khiến bạn không thể thấy được tình huống thật sự bạn đang gặp phải, đồng thời chuyển trọng tâm suy nghĩ sang một tương lai tốt đẹp xa vời sẽ xảy ra. Bạn sẽ bám víu vào công việc bạn ghét hàng năm liền, vì “mình sẽ tiết kiệm được một khoản tiền để đi du lịch, rồi mình sẽ hạnh phúc”. Tốt hơn hết là nên hỏi bản thân, điều gì đang ngăn bạn làm những điều bạn yêu thích? Tại sao cuộc sống hiện tại không vui vẻ? Đừng chuyển trọng tâm suy nghĩ sang điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc trong tương lai, hãy xem điều gì sẽ làm bạn hạnh phúc ngay tại đây và ngay bây giờ.

Từ ngày mai mình sẽ bắt đầu tập thể dục”

Tất nhiên là không chỉ nói riêng việc tập thể dục – chúng ta luôn thường xuyên trì hoãn những thay đổi tích cực trong cuộc sống của chính mình. Đó có thể là một chế độ ăn lành mạnh, đi tập gym, đi ngủ sớm hơn, uống ít rượu bia hay ăn ít đồ ngọt hơn – bạn có thể bắt đầu những việc đó ngay bây giờ. Bắt đầu vào lúc nào không quan trọng, vì lối sống lành mạnh không hề có dấu mốc thời gian nhất định. Ngày mai sẽ chẳng khác gì ngày hôm nay nếu bạn không bắt đầu những thay đổi nhỏ ngay từ bây giờ. Ngay cả khi bạn đã có kế hoạch luyện tập vào sáng mai – hãy ngồi xuống và viết nó ra, xem một vài video và cài đặt ứng dụng điện thoại. Hãy tự tạo động lực cho bản thân, đừng chỉ ngồi đó lười nhác và trì hoãn những thay đổi trong cuộc sống.

Mình không xứng đáng được yêu thương

Có thể bạn không trực tiếp nói với bản thân điều này, nhưng câu nói này luôn văng vẳng trong tiềm thức của bạn. Nếu bạn bị vướng vào một mối quan hệ không tốt đẹp và bị đối xử tệ bạc, hãy dừng lại và tự hỏi bản thân – bạn có thực sự nghĩ mình xứng đáng được yêu thương và hạnh phúc? Sau đó hãy nghĩ xem bạn đã thực sự yêu bản thân chưa. Trước tiên, bạn cần học cách yêu thương và hài lòng với chính mình – đó chính là nền tảng của một mối quan hệ hạnh phúc, kể cả mối quan hệ với chính bản thân mình. Có thể bạn sẽ cần bắt đầu lại từ đầu để làm quen với chính bạn, với những khao khát, ước muốn và đam mê một lần nữa. Chúng ta thường dành quá ít thời gian cho bản thân, tới mức quên đi mình là ai và mình thực sự muốn gì. Hãy yêu bản thân, cuộc sống và thế giới bạn đang sống, và tình yêu sẽ đến với bạn.

Anh ấy sẽ thay đổi vì tình yêu mình dành cho anh ấy”

Ở trong một mối quan hệ tình cảm thường đi kèm với nhiều trách nhiệm. Nếu hai người thực sự yêu nhau, hầu hết mọi vấn đề đều có thể giải quyết. Nhưng nếu bạn bị mắc kẹt với một người không tôn trọng bạn và thường xuyên khiến bạn mất lòng tin, thì chỉ yêu thôi là chưa đủ. Cho dù bạn trân trọng mối quan hệ đó đến đâu, có yêu thương và quan tâm người yêu đến mức nào, thì đối phương vẫn sẽ không thay đổi trừ khi họ muốn vậy. Chỉ có ý chí mạnh mẽ của bạn thôi thì chưa đủ để thay đổi ai đó, cũng giống như bạn sẽ không thay đổi hành vi hay hành động của mình chỉ vì ai đó bảo bạn làm vậy. Chỉ khi bạn nhận ra mình cần thay đổi và thực sự muốn thực hiện điều đó – sự trưởng thành mới bắt đầu.

Ước mơ đó lớn quá, mình không dám làm”

Ước mơ lớn là một trong những động lực quan trọng nhất của cuộc đời. Bạn đã bao giờ thấy một nhà phát minh thiên tài, một doanh nhân thành đạt hay một diễn viên xuất chúng nào mà lại không có giấc mơ lớn lao chưa? Nếu bạn có thể hình dung ra một thứ – thì bạn có thể đạt được thứ đó! Đó là quy luật của cuộc sống. Và nếu bạn đang bắt đầu hướng tới ước mơ của mình, cho dù bằng những bước đi rất nhỏ, điều đó sẽ khiến cuộc sống của bạn ý nghĩa và thú vị hơn rất nhiều. Phần lớn thứ khiến nó đáng giá không phải là kết quả, mà là hành trình để đến với kết quả đó. Nếu bạn muốn bay vào vũ trụ, nhưng lại không thể hình dung điều đó sẽ như thế nào, vậy tại sao không thử hình dung đi? Hãy tham gia một vài sự kiện không gian vũ trụ, khám phá bầu trời đêm qua kính viễn vọng, ghé thăm một đài thiên văn lớn để được truyền cảm hứng nhiều nhất có thể. Rồi sau đó, ai biết được, biết đâu một số thay đổi sẽ xuất hiện? Đừng từ bỏ giấc mơ chỉ vì nó phi thực tế, bởi đó là điều duy nhất thực sự quan trọng trong cuộc sống!

Mình chưa đủ tốt”

Đây là một trong những lời nói dối tai hại nhất, vì nó kìm hãm bạn khỏi những thứ khiến bạn thực sự vui vẻ. Khi bạn cho rằng mình không đủ thông minh, không đủ xinh đẹp, nói chung là không đủ tốt, bạn sẽ không dám thử làm những điều mà trái tim khao khát vì nỗi sợ thất bại. Một chàng trai dễ thương đang “thả thính” bạn? Nhưng bạn nghĩ bạn không đủ tốt với chàng trai đó. Một cơ hội việc làm tuyệt vời xuất hiện? Nhưng một lần nữa, bạn lại sợ mình không đủ tốt với công việc đó. Chắc hẳn ai đó đã từng nói câu này với bạn, có thể khi bạn còn nhỏ. Và nhận thức sai lệch đó hằn sâu trong tâm trí bạn, nhưng bạn nên nhận ra nó càng sớm càng tốt. Đừng trốn tránh sau những lời nói đó mà hãy can đảm lên – bạn là người duy nhất có thể thay đổi cuộc sống của mình và sống một cách trọn vẹn nhất.