8 tư thế yoga giúp cải thiện tâm trạng, hệ miễn dịch và sự dẻo dai

Yoga trong tiếng Phạn có nghĩa là ‘hợp nhất’ – trở thành một thể thống nhất với linh hồn, tâm trí và thể xác. Đó là lý do tại sao yoga cổ xưa, một thực hành đã tồn tại hàng ngàn năm, bao hàm không chỉ các bài tập thể chất, tư thế tĩnh (asana) và bài tập thở để giúp cơ thể khỏe mạnh, mà còn có rất nhiều bài tập về tâm linh như thiền hay chánh niệm. Nhưng nếu bạn không có thời gian để nghiên cứu chuyên sâu về yoga, đừng thất vọng. Bạn có thể bắt đầu ở nhà với một số asana đơn giản và tự kiểm chứng hiệu quả. Sau đây là 8 tư thế yoga để nâng cao hệ miễn dịch, sự dẻo dai và làm tâm trạng tốt hơn.

Tadasana (Tư thế ngọn núi)

Tư thế này trông có vẻ rất đơn giản, nhưng một khi đã làm đúng tư thế này, tức là tất cả các bộ phận trên cơ thể đều nằm trên một đường thẳng, bạn sẽ có cảm giác không tự nhiên. Đó là vì hầu như lúc nào chúng ta cũng thõng vai xuống, ngồi sai tư thế và cơ thể thiếu sự linh hoạt vì ngồi quá nhiều khi làm việc và chưa vận động đủ nhiều. Đây là tư thế cơ bản để thực hiện bất kỳ tư thế nào tiếp theo, và nó sẽ ngay lập tức cho biết bạn có gặp vấn đề gì về lưng hay không.

Vrksasana (Tư thế cái cây)

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy tâm trí mất cân bằng và băn khoăn với mọi thứ, thì Vrksasana hay tư thế cái cây sẽ rất thích hợp với bạn. Có thể bạn sẽ gặp một số khó khăn khi mới bắt đầu, nhưng nếu luyện tập nhiều hơn, bạn sẽ tích lũy được sự ổn định trong tâm trí, đồng thời khả năng cân bằng trong mọi khía cạnh cuộc sống sẽ được cải thiện. Ngoài ra, tư thế này còn giúp cột sống khỏe hơn và cải thiện vóc dáng.

 

Matsyasana (Tư thế con cá)

Matsyasana là một trong những tư thế giúp trẻ hóa, làm phần trung tâm của cơ thể khỏe hơn, tăng độ dẻo dai của cột sống, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch. Ngoài ra, nó còn giúp tăng đáng kể năng lượng trong cơ thể và giảm căng thẳng. Tư thế này làm cho ngực và phổi mở ra, giải phóng bất kỳ cảm xúc nào đang đè nặng trong tâm trí bạn. Luyện tập tư thế con cá thường xuyên cũng là một cách tuyệt vời để tăng cường hệ miễn dịch và giúp tâm trạng tốt hơn.

Virabhadrasana (Tư thế chiến binh)

Virabhadrasana là một trong những tư thế tốt nhất để tăng cường sức dẻo dai của cơ thể. Được đặt theo tên của chiến binh Veerabhadra trong thần thoại Hindu, tư thế này tạo ra cảm giác mạnh mẽ, đồng thời giúp nâng cao sự tập trung. Ngoài ra, lưng, ngực, bụng, phổi còn được giãn ra và thể lực được cải thiện đáng kể. Tư thế chiến binh còn giúp các khớp khỏe hơn và bản thân bạn ổn định hơn – cả về thể chất lẫn tinh thần.

Dhanurasana (Tư thế cánh cung)

Dhanurasana là một tư thế lý tưởng khi bạn cảm thấy chán nản, căng thẳng hay cảm xúc bị kìm nén. Tư thế giúp lồng ngực và trái tim mở ra, để cho hơi thở được sâu và thoải mái hơn, toàn bộ cơ thể được uốn cong thành một vòng cung tuyệt mĩ. Hơn nữa, với tư thế này, bạn còn có thể giải tỏa căng thẳng và áp lực tâm lý, tâm trí bạn sẽ nhận được tín hiệu rằng nó hoàn toàn có thể thư giãn và không cần phải đóng kín lại. Bên cạnh đó, Dhanurasana còn có tác dụng kích thích cơ quan tiêu hóa.

Pages: 1 2