Chùa Phật Nha Singapore

Chùa Phật Nha được xây dựng tại khu Chinatown, Singapore. Ngôi chùa tráng lệ này còn là một bảo tàng nghệ thuật Phật giáo hiện đại. Đến với chùa Phật Nha, du khách như được hòa mình vào khung cảnh thanh bình, linh thiêng lại vừa có thể hiểu thêm về lịch sử cùng những triết lý sâu sắc của đạo Phật qua các tác phẩm nghệ thuật lưu giữ tại đây.

Chùa Phật Nha

Chùa Phật Nha

Chùa Phật Nha được thiết kế theo phong cách Mandala, thể hiện quan niệm “vũ trụ vạn vật” của Phật giáo đồng thời mang nhiều nét kiến trúc gợi nhớ lịch sử nhà Đường của đất nước Trung Hoa. Ngôi chùa có thiết kế gồm 5 tầng nổi và 1 tầng hầm. Không khó để ngôi chùa có thể gây ấn tượng mạnh đối với bất kì ai bởi kiến trúc nguy nga tráng lệ cùng màu sắc rực rỡ nổi bật.

Tiến vào bên trong cửa chùa là một sảnh thờ rông lớn với sự uy nghi của ba pho tượng Phật lớn ở chính điện. Trên tường là sự bày trí của hàng trăm pho tượng Phật nhỏ xếp nối nhau. Với hai màu chủ đạo đỏ và vàng kết hợp tài tình cùng với không gian cao rộng của căn phòng mang lại một cảm giác thiêng liêng.

Đến với điểm đến này, du khách có thể dùng thang bộ hoặc thang máy để đi thăm quan chùa Phật Nha. Đặc biệt, chùa còn có một lối đi thuận tiện cho những người khuyết tật vào thăm.

Từ tầng một chùa lên với tầng hai, du khách phải đi qua một gác lửng. Đây chính là nơi đặt sảnh Phật pháp và bảo tàng về các vị cao tăng cùng sảnh Bồ tát Địa tạng. Chính giữa sảnh Phật pháp chính là tượng Quan âm Bồ tát nhân từ. Bảo tàng là nơi lưu giữ, trưng bày rất nhiều bức tượng sáp về các nhà sư nổi tiếng của Singapore cùng nhiều nước khác với một mong muốn là truyền cảm hứng cho thế hệ con cháu đời sau về lòng trắc ẩn.

Lên đến tầng hai, du khách có thể quan sát thấy sảnh Văn Thù Bồ Tát và phòng A Lan Nhã – nơi trưng bày nhiều bức thư pháp, tranh cùng các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc với những tài liệu Phật giáo như bộ kinh Đại Bát Nhã Ba La Mật Đa. Một khoảng không gian của tầng hai là nơi lưu giữ các số liệu, hình ảnh về quá trình xây dựng chùa.

Khi lên tầng ba, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập ấn tượng với các tác phẩm Phật giáo, gồm nhiều tài liệu, hiện vật độc đáo xoay quanh bộ ba nhánh đạo Phật và có sự liên quan đến cuộc đời đức Phật. Tất cả những điều này với một mục đích là phổ biến đạo Phật cũng như thúc đẩy văn hóa Phật giáo phát triển sâu rộng trong tiềm thức con người.

Ngoài bảo tàng văn hóa Phật Giáo, đây còn là nơi trưng bày xá lợi Phật – kết tinh còn lại sau khi đã hỏa thiêu nhục cốt của đức Phật và những vị cao tăng.

Tầng bốn của ngôi chùa là nơi lưu giữ xá lợi răng Phật – đúng với tên gọi của chính ngôi chùa. Căn phòng mang không gian tĩnh lặng này là nơi được rất nhiều các tín đồ lui tới vái lạy.

Tâm điểm của căn phòng lộng lẫy này là tháp xá lợi răng Phật được làm bằng vàng. Du khách có thể quan sát các nghi lễ do những nhà sư tại đây thực hiện. Cứ hai lần trong ngày, tấm màn che xá lợi răng Phật được kéo lên cho du khách chiêm ngưỡng. Sau khi các nghi lễ kết thúc, bức màn lại được kéo xuống.

Tại chùa Phật Nha còn có chỗ để du khách ngồi nghỉ ngơi từ trên những tầng cao của chùa. Đắm mình trong tiếng nhạc dịu êm, thanh tao nhà Phật du khách có thể thực hiện nghi lễ Tắm Phật để từ đó cùng chiêm nghiệm ý nghĩa xâu xa của nghi lễ này.


Ngôi tháp nhỏ trên tầng năm – nơi treo cối kinh

Bước lên đến tầng cao nhất của ngôi chùa, trước mắt du khách sẽ là một khu vườn tươi mát với cây xanh cùng hoa phong lan – biểu tượng của Singapore vô cùng xinh đẹp. Tại vị trí trung tâm, người ta đặt một tháp nhỏ treo cối kinh. Du khách đi du lịch Singapore hãy tự mình xoay nhẹ cối kinh đó một vòng và lắng nghe âm thanh phát ra từ nó và từ chính bản thân mình nhé!