Hạt điều có tốt không? Hạt điều rang muối (Lợi ích – Nhược điểm)

1

Hạt điều nhìn qua có hình “quả thận” ,được lấy từ trái đào (lộn hột) của cây điều,  là loại cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Brazil và hiện nay đã được trồng ở nhiều vùng khí hậu ấm áp khác trên thế giới.

Hạt điều là một loại hạt và thường được nhắc đến nhiều về mặt giá trị dinh dưỡng. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi, dễ dàng bổ sung vào nhiều món ăn chế biến và dùng làm hạt khô ăn tráng miệng bổ sung dưỡng chất.

Giống như hầu hết các loại hạt, hạt điều cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Chúng có liên quan đến các lợi ích như giảm cân, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và  tim mạch khỏe mạnh hơn.

Sau đây là vài đánh giá dinh dưỡng, lợi ích cũng như nhược điểm của hạt điều để xác định xem chúng có tốt hay là không.

Hạt điều, hạt điều rang muối

Hạt điều, hạt điều rang muối

Thành phần dinh dưỡng

Hạt điều rất giàu chất dinh dưỡng. Một ounce (28 gram) hạt điều chưa rang, không ướp muối có thể cung cấp cho bạn :

Thành Phần Định Lượng
Lượng calo 157
Chất đạm 5 gam
Chất béo 12 gram
Chất xơ 1 gram
Đồng  67% giá trị hàng ngày (DV)
Magiê  20% DV
Mangan 20% DV
Kẽm 15% DV
Phốt pho 13% DV
Sắt 11% DV
Selen 10% DV
Thiamine 10% DV
Vitamin K  8% DV
Vitamin B6 7% DV
Carb 9 gam

 

Đặc biệt, hạt điều giàu chất béo không bão hòa – một loại chất béo có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm và các bệnh về tim .

Hạt điều không những chứa ít đường mà còn là nguồn chất xơ tốt và chứa lượng protein gần như tương đương với một lượng thịt nấu chín .

Ngoài ra, hạt điều còn chứa một lượng đồng đáng kể, một khoáng chất cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng, phát triển trí não khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Bên cạnh đó, hạt điều cũng là một nguồn cung cấp magiê và mangan tuyệt vời, những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương.

 

Chứa các hợp chất thực vật có lợi

Chống oxi hoá

Chống oxi hoá

Quả hạch và hạt được coi là nguồn chất chống oxy hóa, và hạt điều cũng không ngoại lệ.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật có lợi_ giúp giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh bằng cách trung hòa các phân tử gây hại được gọi là các gốc tự do. Điều này giúp giảm viêmtăng khả năng miễn dịch bệnh, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Hạt điều là một nguồn giàu polyphenol và carotenoid – hai loại chất chống oxy hóa .Các nghiên cứu cho thấy liên kết các chất chống oxy hóa có trong các loại hạt như óc chó, hồ đào và hạnh nhân với mức độ tổn thương tế bào oxy hóa thấp hơn .

Điều này có thể đặc biệt đúng với hạt điều rang, có vẻ như có hoạt tính chống oxy hóa tăng lên so với hạt điều thô .

Qua kết quả trên cho thấy rằng số lượng các nghiên cứu cụ thể về hạt điều còn hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.

 

Hỗ trợ việc giảm cân

Hỗ trợ giảm cân

Hỗ trợ giảm cân

Các loại hạt nói chung rất giàu calo và chất béo và những người muốn giảm cân theo cách truyền thống được khuyên là hạn chế lượng hạt trong chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy việc liên kết giữa chế độ ăn giàu hạt với việc giảm cân là có khả năng. Trên thực tế, hạt điều dường như cung cấp cho cơ thể ít calo hơn người ta  nghĩ.

Mặc dù, theo cơ sở dữ liệu FoodData Central của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hạt điều cung cấp 157 calo cho mỗi khẩu phần 1 ounce (28 gram) nhưng nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng cơ thể con người chỉ có thể tiêu hóa và hấp thụ khoảng 84% lượng calo này. Điều này có thể là do một phần chất béo mà chúng chứa vẫn bị mắc kẹt trong thành sợi của hạt điều chứ không được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa .

Mặt khác, rang hoặc xay các loại hạt có thể làm tăng khả năng tiêu hóa hoàn toàn của cơ thể, do đó làm tăng lượng calo hấp thụ .

Do đó, lợi ích giảm cân có thể tối ưu nhất là đối với hạt điều thô, nguyên hạt (vấn đề cẫn đang cần được nghiên cứu thêm) Và một điều là bạn sẽ không thể nhận được các lợi ích chống oxy hóa có trong hạt điều rang.

Ngoài việc cung cấp ít calo hơn mong đợi, các loại hạt cũng rất giàu protein và chất xơ, được biết là có tác dụng giảm đói và thúc đẩy cảm giác no, cả hai đều có thể thúc đẩy giảm cân.

 

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bảo vệ tim mạch

Bảo vệ tim mạch

Chế độ ăn giàu các loại hạt, bao gồm hạt điều, luôn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như đột quỵ và bệnh tim.

Một số nghiên cứu đã tập trung vào những lợi ích sức khỏe tim mạch cụ thể của hạt điều.

Một kết quả cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ 10% lượng calo hàng ngày từ hạt điều có tỷ lệ cholesterol LDL (xấu) đến HDL (tốt) thấp hơn so với những người không ăn hạt điều .

Tỷ lệ LDL trên HDL thấp thường được coi là một dấu hiệu của sức khỏe tim mạch tốt .

Hai nghiên cứu khác liên kết việc tiêu thụ hạt điều với mức cholesterol HDL cao hơn và giảm huyết áp, cũng như giảm mức cholesterol toàn phần và LDL.

Tuy nhiên, một đánh giá gần đây cho thấy kết quả có trái ngược nhau. Một trong những nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạt điều thường xuyên có thể làm giảm huyết áp và mức chất béo trung tính. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến mức cholesterol toàn phần, LDL hoặc HDL.

Tương tự, một đánh giá khác không tìm thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào về mức cholesterol hoặc chất béo trung tính sau khi tiêu thụ 1–3,8 ounce (28–108 gam) hạt điều mỗi ngày trong 4–12 tuần.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những kết quả không nhất quán này có thể là do số lượng nghiên cứu hạn chế và quy mô người tham gia nhỏ. Họ kết luận rằng mặc dù hạt điều cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch như các loại hạt khác, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

Cũng có thể có sự khác biệt dựa trên việc những người tham gia trong các nghiên cứu này thay thế nhiều đồ ăn nhẹ không lành mạnh hơn bằng hạt điều hay chỉ thêm hạt điều vào cách ăn hiện tại của họ.

 

Có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể được hưởng lợi từ việc thêm hạt điều vào chế độ ăn uống của họ.

Điều đó một phần là do hạt điều là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, một chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu và được cho là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Các nghiên cứu xem xét tác động của hạt điều đối với lượng đường trong máu còn hạn chế.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn 10% lượng calo hàng ngày từ hạt điều có mức insulin tổng thể thấp hơn – một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu – so với những người không ăn hạt điều .

Hơn nữa, hạt điều chỉ chứa 8 gam carbs trong mỗi phần, trong đó ít hơn 2 gam đến từ đường.

Carb thuần là tổng lượng carbs trong một loại thực phẩm, trừ đi lượng chất xơ mà nó chứa – cung cấp một giá trị cho lượng carbs ròng mà cơ thể bạn thực sự có thể hấp thụ.

Thay thế các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường bằng hạt điều có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Điều đó cho thấy rằng sự cần thiết cho nhiều nghiên cứu hơn để xem xét tác động của chế độ ăn giàu hạt điều ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

 

Phù hợp nhiều chế độ ăn uống

Hạt điều - chế độ ăn uống

Hạt điều – chế độ ăn uống

Hạt điều rất dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

Chúng có thể được ăn sống hoặc rang, và là một món ăn nhẹ dễ dàng mang theo.

Hạt điều nguyên hạt hoặc hạt điều cũng có thể được kết hợp thành nhiều món ăn khác nhau, từ đậu phụ bác và các món xào, đến súp, salad và các món hầm.

Bơ hạt điều là một cách khác để thêm hạt điều vào chế độ ăn uống của bạn. Phết nó lên bánh mì nướng hoặc khuấy với sữa chua hoặc bột yến mạch. Bạn cũng có thể chế biến bơ hạt điều cùng với yến mạch và trái cây sấy khô yêu thích của mình để tạo thành những quả bóng năng lượng tự làm, không cần nướng.

Hạt điều cũng có thể được ngâm và trộn với giấm táo hoặc nước cốt chanh để làm kem chua hoặc kem pho mát không chứa sữa của riêng bạn. Sử dụng những thứ này để tăng thêm hương vị cho bữa ăn hoặc chế biến các món tráng miệng yêu thích của bạn không có sữa.

Chỉ cần lưu ý rằng một số hạt điều rang và muối có thể chứa một lượng đáng kể dầu và muối. Nếu mục đích tiêu thụ của bạn là hạn chế lượng muối dư thừa hoặc chất béo bổ sung thì hãy cân nhắc cho việc ưu tiên lựa chọn các loại hạt điều rang khô hay hạt điều thô không muối.

Có thể bạn quan tâm bài viết Hat Macca, Giá Trị Dinh Dưỡng Hạt Mắc Ca, Giá Hạt Macca

 

Nhược điểm tiềm ẩn của hạt điều

Hạt điều thường là một thực phẩm bổ sung an toàn cho chế độ ăn kiêng của hầu hết mọi người.

Lưu ý rằng hạt điều rang hay muối đều có thể chứa nhiều dầu hoặc muối bổ sung. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên chọn các loại rang khô hoặc sống không ướp muối để thay thế.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng hạt điều rang có thể chứa hàm lượng chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe cao hơn hạt điều thô. Khuyến khích việc rang hạt điều tại nhà mà không cần thêm dầu.

Để làm như vậy, chỉ cần trải hạt điều thô của bạn thành một lớp trên khay nướng. Sau đó, nướng chúng ở nhiệt độ 350 ° F (188 ° C) trên giá giữa của lò nướng trong 8–15 phút. Nhớ khuấy hạt điều trong khoảng thời gian 3-5 phút để tránh bị cháy.

Ngoài ra, bạn hãy nướng hạt điều trong chảo ở lửa vừa trong 3-5 phút hoặc cho đến khi hạt điều trở nên hơi nâu.

Hơn nữa, hạt điều có chứa phytat có thể khiến cơ thể bạn khó hấp thụ các vitamin và khoáng chất có trong hạt điều. Giải pháp là nên ngâm các loại hạt của bạn qua đêm trước khi thêm chúng vào các món ăn sẽ giúp giảm hàm lượng phytate và cải thiện khả năng tiêu hóa của chúng.

Cuối cùng, hạt điều được xếp vào loại hạt cây. Do đó, những người bị dị ứng với các loại hạt cây, chẳng hạn như hạnh nhân, quả hạch Brazil, quả hồ đào, quả hồ trăn, quả óc chó hoặc quả phỉ, có thể có nguy cơ cao bị dị ứng với hạt điều.

 

Kết luận

Hạt điều rất giàu chất xơ, proteinchất béo lành mạnh. Chúng cũng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chấtcác hợp chất thực vật có lợi bảo vệ sức khỏe.

Tương tự như các loại hạt, hạt điều có thể thúc đẩy giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máusức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, có ít nghiên cứu về hạt điều hơn các loại hạt khác. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu cụ thể hơn về hạt điều để xác nhận những lợi ích này.

Như vậy, có thể nói rằng có rất ít mặt trái của việc thêm nhiều hạt điều vào chế độ ăn uống của bạn. Chỉ cần nhớ ưu tiên tối đa chọn các loại rang khô hoặc sống không ướp muối .

Để mua được hạt điều rang muối đảm bảo chất lượng và giá cả phù hợp nhất xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0349748777

Chúng tôi rất vui khi bạn để lại phản hồi

Leave a reply

Enable registration in settings - general