Hat Macca, Giá Trị Dinh Dưỡng Hạt Mắc Ca, Giá Hạt Macca

0

Hạt Macca hay mắc ca là hạt của cây Macadamia, một loại cây phổ biến có xuất xứ từ nước Úc. Loại hạt này có vỏ cứng màu nâu, có nhân to tầm 2-3cm, màu trắng sữa, vị ngọt bùi.

Hiện nay, cây Macca đã được trồng thử nghiệm trồng ở nhiều quốc gia ( Brazil, Costa Rica, Hawaii và New Zealand, Australia v.v…) và Việt Nam cũng là một trong số đó.

Giống như hầu hết các loại hạt khác, hạt macca rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi. Chúng cũng có liên quan đến một số lợi ích, bao gồm cải thiện tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, quản lý cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu.

Mười lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của hạt Macca

Hat Macca

Hat Macca và tác dụng dinh dưỡng

1. Giàu chất dinh dưỡng

Hạt mắc ca là loại hạt giàu calo, chứa nhiều chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Một ounce (28 gram) cung cấp đủ:

Lượng calo: 204
Chất béo: 23 gram
Chất đạm: 2 gam
Carb: 4 gam
Đường: 1 gram
Chất xơ: 3 gam
Mangan: 58% giá trị hàng ngày (DV)
Thiamine: 22% DV
Đồng: 11% DV
Magiê: 9% DV
Sắt: 6% DV
Vitamin B6: 5% DV

Hạt Macca cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, một loại chất béo có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại).Loại hạt này chứa ít carbs và đường; có hàm lượng chất xơ vừa phải. Sự kết hợp này làm cho chúng không có khả năng làm tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn, điều này đặc biệt có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường .

 

2. Nạp chất chống oxy hóa

Giống như hầu hết các loại hạt, hạt macadamia là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh Alzheimer và bệnh tim .

Ngoài ra, hạt macca tự hào có một số hàm lượng flavonoid cao nhất trong tất cả các loại hạt cây. Chất chống oxy hóa này chống lại chứng viêm và giúp giảm cholesterol .

Hơn nữa, loại hạt này rất giàu tocotrienols, một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm mức cholesterol. Những hợp chất này thậm chí có thể bảo vệ chống lại ung thư và các bệnh về não .

 

3. Góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch

Hạt macca có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng ăn 0,3–1,5 ounce (8–42 gam) các loại hạt này hàng ngày có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại) lên đến 10% .

Điều thú vị là, một nghiên cứu nhỏ ở những người có hàm lượng cholesterol cao đã ghi nhận rằng chế độ ăn giàu hạt mắc ca làm giảm mức độ của dấu hiệu máu này ngang với chế độ ăn ít chất béo tốt cho tim được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị .

Hơn nữa, ăn 1,5–3 ounce (42–84 gam) hạt mắc ca mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như leukotriene B4. Viêm là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim .

Các nhà nghiên cứu tin rằng lợi ích tim mạch của hạt macca có thể đến từ hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao của chúng.

Chất béo này liên tục có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm nguy cơ đột quỵ và các cơn đau tim gây tử vong .

 

4. Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các yếu tố nguy cơ, bao gồm lượng đường trong máu và mức cholesterol cao, làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2 .

Nghiên cứu cho thấy rằng hạt macca có thể bảo vệ chống lại cả hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.

Ví dụ, một bài đánh giá gần đây đã liên kết chế độ ăn giàu các loại hạt cây, bao gồm cả hạt Macadamia, với việc giảm lượng đường trong máu lúc đói.

Các chế độ ăn kiêng bao gồm trong bài đánh giá này có người ăn 1-3 ounce (28–84 gam) hạt cây mỗi ngày và họ được cải thiện đáng kể mức độ hemoglobin A1c, một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài .

Hơn nữa, chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn – chiếm 80% chất béo trong hạt macca – có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 .

Nói chung, tiêu thụ hạt cũng có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu và trọng lượng cơ thể ở những người mắc hội chứng chuyển hóa hoặc bệnh tiểu đường loại 2 .

 

5. Hỗ trợ giảm cân

Mặc dù giàu calo nhưng hạt mắc ca có thể giúp bạn giảm cân.

Điều này có thể được giải thích một phần bởi lượng protein và chất xơ của chúng, hai chất dinh dưỡng được biết đến để giảm cảm giác đói và thúc đẩy cảm giác no .

Nghiên cứu thêm cho thấy rằng một phần chất béo trong các loại hạt có thể vẫn còn trong thành sợi của hạt trong quá trình tiêu hóa. Do đó, mắc ca và các loại hạt khác có thể cung cấp ít calo hơn so với suy nghĩ trước đây .

Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tuần, 71 phụ nữ trẻ Nhật Bản ăn bánh mì hàng ngày với 10 gam hạt Macadamia, dừa hoặc bơ. Những người trong nhóm có sử dụng mắc ca đã giảm được 0,9 pound (0,4 kg) trong kết quả nguyên cứu, trong khi những người ở các nhóm khác vẫn giữ nguyên trọng lượng .

Hạt mắc ca cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit palmitoleic trong chất béo omega-7, có thể bảo vệ chống lại sự tăng cân không mong muốn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, những con chuột béo phì được cho ăn chế độ ăn giàu chất béo với một lượng lớn dầu Macadamia – giàu axit palmitoleic – có tế bào mỡ nhỏ hơn đáng kể so với những con không được ăn sản phẩm này .

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu hạt  macca  có mang lại lợi ích tương tự cho con người hay không.

 

6. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Hạt macca  chứa chất xơ, có thể có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của đường ruột.

Như trường hợp của hầu hết các loại hạt, chất xơ hòa tan trong hạt mắc ca có thể hoạt động như một loại tiền sinh học, có nghĩa là nó giúp cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn.

Đổi lại, những vi khuẩn có lợi này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs), chẳng hạn như axetat, butyrate và propionat, có thể làm giảm viêm và bảo vệ khỏi các tình trạng như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng .

Một số bằng chứng cho thấy SCFAs thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì .

 

7. Hạn chế tế bào ung thư

Nghiên cứu mới đây cho thấy  hạt mắc-ca có thể cung cấp một số lợi ích bổ sung cho sức khỏe, bao gồm :

Cung cấp các đặc tính chống ung thư. Hạt macca  chứa flavonoid và tocotrienols, các hợp chất thực vật mà các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy có thể giúp chống lại hoặc tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, vẫn không ngừng nghiên cứu thêm để biết chính xác lợi ích này.

 

8. Tăng cường sức khỏe não bộ

Nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy tocotrienol cũng có thể bảo vệ tế bào não khỏi các bệnh như Alzheimer và Parkinson. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào trên con người, và hi vọng lợi ích sẽ phát huy trên cả cơ thể con người trong nguyên cứu mới nhất.

 

9. Tăng tuổi thọ của bạn

Thường xuyên ăn các loại hạt, bao gồm cả hạt macca , có thể giúp giảm khoảng 1/3 nguy cơ tử vong sớm.

Những lợi ích này cũng chỉ là tiềm năng và chưa được phát triển rõ ràng trên ứng dụng vào cơ thể con người, cho nên những nguyên cứu mang lại kết quả tốt cho con người là rất cần thiết.

 

10. Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống cho nhiều lứa tuổi

Hạt macca  được tìm thấy ở hầu hết các siêu thị nhưng cũng có thể được đặt hàng trực tuyến. Chúng rất linh hoạt và dễ kết hợp vào hầu hết các chế độ ăn kiêng.

Nhìn chung, hạt macca  thô là dạng tốt nhất cho sức khỏe. Loại rang khô cung cấp một sự thay thế tốt nếu bạn không có thời gian để tự rang chúng, nhưng hãy cố gắng tránh xa các phiên bản rang bằng dầu, có chứa chất béo bổ sung không cần thiết.

Bạn có thể ăn nhẹ bằng hạt mắc ca nguyên hạt, xay và rắc vào súp và các món ăn nóng, hoặc đổi chúng thành bánh mì nướng trong món salad.

Bơ macca  là một cách khác để thưởng thức loại hạt này. Giống như bơ đậu phộng, nó có thể được phết lên bánh mì, bánh quy giòn và trái cây, hoặc thêm vào bột yến mạch hoặc sữa chua.

Và thêm nữa là, các loại hạt này có thể được ngâm và nghiền thành bột nhão để làm pho mát hoặc sữa không có sữa. Loại bột nhão này cũng có thể làm món ăn kèm cho các món tráng miệng khác nhau.

Hạt macca  có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 1 đến 5 tháng, lý tưởng nhất là trong hộp kín. Bảo quản chúng trong tủ lạnh sẽ giúp chúng tươi lâu hơn -thời hạn có thể lên đến một năm .

 

Tóm lại, một số lợi ích của hạt Macadamia mang lại là:

Hạt macca  rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh.

Những lợi ích tiềm năng của chúng bao gồm giảm cân, cải thiện sức khỏe đường ruột và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim.

Nếu bạn tò mò về loại hạt này, hãy thử thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay.

 

Giá cả hạt Macadamia trên thị trường Việt nam

Ngày nay trên thị trường có nhiều loại hạt mắc ca đi kèm với nó là những định giá khác nhau. Chẳng hạn như: Mắc ca Mỹ, Úc, Trung Quốc, Việt Nam.

Macca Úc

Mắc ca Úc được nhập khẩu từ Úc, hầu hết đã được làm thành phẩm, phần nhân, vỏ hạt được tách sẵn, sấy khô, thường được chế biến với muối hay mật ong để tăng thêm mùi vị của hạt Macadamia và được đóng gói nguyên lon có tem nhãn Macadamia Úc.

Macca Trung Quốc

Mắc ca Trung Quốc khác nhất với những loại Mắc ca khác. Mắc ca Trung Quốc có màu nâu đen, bóng, được cưa bằng máy nên rất đều và đẹp; ngữi mùi rất thơm nhưng khi ăn thì không thơm, nhân mùi có mùi dầu, vị ít béo và không ngọt. Tuy nhiên, có một điều rằng Mắc ca rất ít được trồng ở Trung Quốc, thường thì họ sẽ nhập về rồi đóng gói xuất khẩu.

Macca Nam Phi

Mắc ca Nam Phi có vỏ dày, nâu sáng và hơi sần sùi. Nhân ít hơn so với Macadamia Úc, vị nhạt và hơi bở nhưng thơm và ngon hơn Macadamia Trung Quốc. Ở Việt Nam loại này khá phổ biến.

Macca Việt Nam

Mắc ca Việt Nam theo các chuyên gia Ô-xtrây-li-a thì cây mắc-ca tại Tây Nguyên, Việt Nam có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt hơn hẳn ở Ô-xtrây-li-a do phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng. Vì thế, kết quả thử nghiệm cho thấy, kích thước hạt mắc-ca trồng tại Việt Nam lớn hơn so với ở Ô-xtrây-li-a khoảng 15% và đặc biệt có giá trị dinh dưỡng rất lớn.

Ở Việt Nam, hạt Macca thường được sấy khô cho đến khi nứt vỏ để dễ tách nhân, sau đó cung cấp ra thị trường. Để nhận biết mắc ca Việt Nam, bạn có thể nhìn qua kích thước hạt không đều, có vỏ dày màu nâu đậm và ăn rất giòn và ngon.

Trên thị trường Việt Nam, có nhiều loại giá cả cho mắc ca, tùy theo mức độ thơm ngon cũng như đẹp mắt của bao bì đóng gói và nhân hạt mà có những giá cả khác nhau. Thông thường giá sẽ dao động ~ 85.000VNĐ – 165.000VNĐ / 0,5kg và ~170.000VNĐ – 330.000VNĐ / 1kg.

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ, bạn đã có thể phân biệt một số loại Macca phổ biến trên thị trường và lựa chọn cho mình một loại Macca phù hợp. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn xuất hiện hạt Macca giả, bạn vẫn nên chọn cho mình địa điểm uy tín để mua và sử dụng.

Để tránh những mặt hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, bạn có thể đăng ký hoặc liên hệ mua hàng với địa chỉ phía dưới. Địa điểm uy tín luôn đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho khách hàng và giá cả hợp lí nhất cho mọi người. Cam kết macca rõ nguồn gốc xuất xứ từ Tây Nguyên, Việt Nam, có giấy phép  đảm bảo an toàn thực phẩm Việt nam.

Liên hệ ngay: 0349478777

Chúng tôi rất vui khi bạn để lại phản hồi

Leave a reply

Enable registration in settings - general