Vườn chim Jurong Singapore

Vườn chim Jurong, Singapore trải rộng 20ha chính là nơi cư trú của hơn 9000 chú chim thuộc hơn 600 loài. Đây được coi là công viên chim lớn nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Vườn chim Jurong Singapore nằm bên dốc phía tây của ngọn đồi Jurong, được xây dựng từ năm 1968 với chi phí 3,500,000 USD. Toàn bộ khu vườn là một công viên rộng lớn với những hồ nước trong xanh, thác nước ào ào bên những thảm có xanh mượt cùng với những loài hoa rực rỡ màu sắc và cánh rừng xanh tốt. Thế giới của các loài chim nơi đây vô cùng phong phú như cò, bồ nông, vẹt, sáo, két, thiên nga, trĩ, hoàng hạc, gà lôi… Chúng sinh sống cả ở trên cây, mặt đất, trong chuồng, cả trên những móm đá, có khi bơi lội thành đàn một cách nhởn nhơ, vô lo. Có loài thì chỉ mang một màu sắc riêng biệt như hồng hạc màu hồng, thiên nga trắng muốt, hay hoàng hạc màu vàng bên những chú két xanh… Nhiều loài lại đặc trưng chính bởi sự pha trộn màu sắc hài hòa như công, vẹt, trĩ, hoàng anh,…

Cổng vào công viên Jurong

Cổng vào công viên Jurong

Không gian mênh mông rộng lớn của khu vườn được các nhà thiết kế tạo dựng hệt như môi trường thiên nhiên tự nhiên, nơi những loài chim từng sinh sống. Khu vực Waterfall là nơi có những con suối chẩy róc rách, những thác nước trắng băng là chỗ cư ngụ của 1500 chú chim châu Phi. Chuồng chim Đông Nam Á với những cơn bão nhiệt đới nhân tạo dành cho những chú chim sinh sống trong điều kiện nóng. Riêng đối với loài cú hiền lành lại được sống trong khu vực riêng được gọi là “Vương quốc của bóng tối” để chúng có thể thản nhiên mở những đôi mắt tròn to nhìn du khách.

Bảng chỉ dẫn trong công viên Jurong

Bảng chỉ dẫn trong công viên Jurong

 

Khác với khu vực trên, lãnh địa của những chú chim cánh cụt ngộ nghĩnh là hồ Penguin Parade. Ngôi nhà của những chú chim này được làm bằng kính, nhiệt độ luôn giữ ở mức dưới 0 độ để những lớp băng lạnh không bị tan. Mặc cho những đoàn người đông đúc đi qua trước mắt ngắm nghía, chỉ trỏ,…chúng vẫn thỏa mái chơi đùa, chọc phá nhau một cách vô tư tự nhiên. Thỉnh thoảng những con chim mẹ lại đưa cánh tay cụt vỗ về những đứa con. Nhìn chúng, du khách sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc và bình yên. Trên những hồ nước xanh, từng cặp thiên nga trắng đang bơi lội thi thoảng lại cọ mỏ vào nhau một cách trìu mến.

Mô phỏng không gian sống tự nhiên của những loài chim

Mô phỏng không gian sống tự nhiên của những loài chim

Cách đó không xa là những chú chim hồng hạc rực rỡ nổi bật trên thảm cỏ. Những chiếc cổ dài kiêu hãnh luôn ngẩng cao, đôi khi lại cong cong như dấu hỏi. Chúng chòng ghẹo, cãi cõ, chuyện trò cùng nhau bằng một thứ âm thanh vui nhộn. Sau khi đi tham quan quanh công viên, du khách sẽ tập trung tại “Nhà hát trung tâm” để xem chương trình biểu diễn vô cùng đặc sắc do chính những cư dân của vườn chim làm diễn viên.

Đêm nhạc diễn ra với với màn mở đầu của chính những chú chim. Tiết mục được dàn dựng công phu, trên cao là đàn bồ câu trắng, két, vẹt bay lượn, dưới đất là những chú vịt bầu chậm chạp lạch bạch bước đi cùng với những cô gà mái yểu điệu… Tiếp đó là một đàn hoàng hạc đông đúc nối đuôi nhau chạy ra xếp thành hàng để trình diễn vũ điệu flamenco một cách uyển chuyển. Nhạc chuyển điệu samba, một đàn chim nữa ùa ra nhảy múa vui nhộn. Thú vị hơn nữa là trận đấu bóng bàn của 2 chú chim chích đầy kịch tích với sự cổ vũ, hò reo nhiệt tình của khán giả.

Để nối tiếp buổi biểu diễn, một chút vẹt màu sắc rực rỡ từ trên trời bay xuống quanh hội trường nhiều vòng để chào khán giả. Một nhân viên cầm chiếc vòng màu sắc đưa lên cao gọi tên chú. Chú vẹt làm theo hiệu lệnh, lao tới đâm thủng lớp giấy bằng chiếc mỏ của mình rồi lao qua trước sự bất ngờ của khán giả.

Làm teo lời gợi ý của MC, nhiều khán giả giơ lên những tò đô Sing. Chú chim thông minh nhanh chóng bay tới, ngậm tờ tiền mang về cho chủ nhân. Người này sẽ bỏ những tờ tiền ấy vào thùng quyên góp. Bằng cách độc đáo này, vườn chim Jurong luôn nhận được số tiền ủng hộ không nhỏ từ du khách. Tiếp đến là màn trình diễn ấn tượng của cô két xanh khi vừa xuất hiện với câu chào “Hello! How are you?”. Sau đó cô trổ tài bằng cách đếm từ 1 đến 10, hát bài Happy Brithday bằng ba thứ tiếng Anh, Pháp và Hoa. Kết thúc màn chình diễn, cô vẹt cũng không quên nói lời tạm biệt với khán giả.

Tất cả những điều thú vị trên đã làm nên tên tuổi của công viên các loài chim số một Đông Nam Á này.